Angela’s Christmas Wish | อธิษฐานคริสต์มาสของแองเจิลลา (2020)

Angela’s Christmas Wish | อธิษฐานคริสต์มาสของแองเจิลลา (2020)

Angela’s Christmas Wish

Angela’s Christmas Wish | อธิษฐานคริสต์มาสของแองเจิลลา (2020)

เทศกาลเฉลิมฉลองอย่างวันคริส์มาสและปีใหม่ ค่ายสตรีมมิ่งต่างป้อนผลงานลงแพล็ตฟอร์มของตัวเองเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ ที่หนีไม่พ้นเลยคือแอนิเมชันขนาดสั้น เพราะมีเนื้อหาที่เข้าถึงเด็กๆ และไม่ยาวเกินไปจนน่าเบื่อ เรื่องราวก็จะนำเสนอออกมาให้ดูอบอุ่น มีเหตุการณ์ที่ทำให้วุ่นวายและจบด้วยการเฉลิมฉลองกันพร้อมหน้าพร้อมตา เช่นเดียวกับการ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ในชื่อ “Angela’s Christmas Wish อธิษฐานคริสต์มาสของแองเจิลลา”

Angela’s Christmas Wish ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation กำกับโดย เดเมียน โอคอนเนอร์ เรื่องราวของหนูน้อยแองเจิลลา ที่เล่นแผลงๆ ในวันคริสต์มาสด้วยการขโมยรูปปั้นทารกพระเยซูในโบสถ์กลับบ้านตัวเองด้วยเหตุผลที่แสนเจ็บปวด 

อธิษฐานคริสต์มาสของแองเจิลลา

ในคืนก่อนวันคริสต์มาสอีฟ ณ เมืองลิเมอริก ปี 1914 ครอบครัวของสาวน้อยแองเจิลลา กำลังจะเตรียมตัวไปยังโบสถ์เซนต์โจเซฟที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมือง ครอบครัวของเธอประกอบด้วย แม่ ที่ชาวเมืองต่างตั้งฉายาให้เธอว่าเป็นสาวสุดหล่อแห่งลิเมอริก เนื่องจากเธอเลี้ยงลูก 4 คนด้วยตัวคนเดียว ทอม พี่ชายคนโตอายุ 10 ขวบ ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนหัวหน้าครอบครัวอีกคน แพท น้องชายคนเล็ก และแอ็กกี้ น้องสาวคนสุดท้องในวัยแบเบาะ ซึ่งทอมกำลังอุ้มเธออยู่ พวกเขาเป็นครอบครัวที่ยากจนแม้แต่เสื้อกันหนาวพี่คนโตยังต้องเสียสละให้น้องใส่แทน พวกเขาเดินทางไปถึงโบสถ์สาย ซึ่งบาตรหลวงกำลังทำพิธีไปได้สักระยะแล้ว แพทมักจะแกล้งแองเจิลลาเสมอ เขาขัดขาเธอจนล้มกลางโบสถ์ซึงทำให้แม่อับขายขี้หน้าเป็นอย่างมาก แต่ทุกอย่างก็ดำเนินไปจนพิธีจบสิ้น ก่อนจะเดินทางกลับบ้าน แองเจิลลาขอแม่เข้าไปในโบสถ์อีกรอบ เธออ้างว่าลืมขอพร แม่และพี่น้องของเธอจึงกลับถึงบ้านก่อน แท้จริงแล้วแองเจิลลาวางแผนจะขโมยรูปปั้นทารกพระเยซูของโบสถ์ ด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวน้องหนาว ในโบสถ์ยังมีชายหญิงชราคู่หนึ่งที่ยังไม่กลับบ้าน ขณะที่พวกเขาขอพร แองเจิลลาตอบกลับพวกเขาว่า “ขอบคุณ” ทั้งคู่วิ่งแจ้นออกมาจากโบสถ์เพราะเข้าใจว่ารูปปั้นพระเยซูสื่อสารกับพวกเขา เมื่อได้โอกาสแองเจิลลาจึงอุ้มรูปปั้นออกมาแต่ระหว่างนั้นบาตรหลวงก็เข้ามาในโบสถ์พอดี แองเจิลลาตกใจจนล้มหัวขมำทำกระดุมเสื้อหลุด 

Angela’s Christmas Wish

แองเจิลลาหลงวิ่งเข้าไปในบาร์แห่งหนึ่งแต่ผู้ใหญ่ต่างพูดข่มขู่ เธอจึงวิ่งออกมาแล้วไปชนกับตำรวจลาดตระเวนนายหนึ่ง แต่เขาไม่เห็นรูปปั้นที่แองเจิลลาซ่อนจึงผ่านไปได้ด้วยดี อาการตกใจเธอยังอยู่ เธอวิ่งเข้าไปตามตรอกซอกซอยจนไปชนกับขอทานจนล้มลงกับพื้น ส่งผลให้รูปปั้นแตกร้าวในบริเวณหัว เมื่อถึงบ้านแองเจิลลาเลือกที่จะแอบเข้าไปทางหลังบ้าน แต่แพทกำลังออกมาฉี่พอดี จึงปลุกให้ทุกคนในบ้านตื่นมาด้วย แองเจิลลาให้เหตุผลกับแม่ว่าที่นำรูปปั้นมาเพราะอยากให้น้องหายหนาวด้วยการมาผิงไฟที่บ้าน แต่แม่กลับให้คำตอบที่เศร้ากว่าว่า ที่บ้านเราไม่มีเงินพอจะซื้อฟืนหรอก แม่เล่าย้อนไปในวันที่แองเจิลลาเกิด พ่อของเธอต้องไปขโมยฟืนเพื่อนำมาเป็นเชื้อเพลิงให้ภรรยาและแองเจิลลาอุ่นขึ้น แค่เขาดันถูกจับเข้าคุก จนตอนนี้ยังไม่ได้รับอิสรภาพเลย แม่จึงบอกให้เธอนำรูปปั้นกลับไปคืนที่โบสถ์ พวกเขาออกไปทั้งครอบครัวเพื่อแอบเข้าโบสถ์ ระหว่างทางพวกเขาได้ยินชายหญิงชรากำลังเล่าให้ชาวเมืองฟังว่าเกิดปาฏิหาริย์ขึ้นในโบสถ์ พวกเขาได้ยินเสียงพระเยซู เมื่อครอบครัวของแองเจิลลาเข้าไปในโบสถ์ บาตรหลวงก็พบพวกเขาได้คาหนังคาเขาและเรียกตำรวจมา แต่ตำรวจไม่ดำเนินคดีใดๆ เพราะให้เหตุว่าไม่ควรมีครอบครัวไหนถูกพรากลูกไปในวันคริสต์มาส พร้อมกับส่งครอบครัวของแองเจิลลากลับบ้าน พวกเขาเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสกันอย่างอบอุ่น 

เป็นการ์ตูนที่ฉายในวาระเฉลิมฉลองที่ตลกร้ายที่สุดเท่าที่เคยดูมา แน่นอนว่าการ ดูหนังในเว็บ เรื่องนี้ได้สร้างความอบอุ่นและความหวังให้กับผู้ชม แต่ขณะเดียวกันหนังก็ได้สะท้อนความเหลื่อมล้ำของสังคมออกมาได้น่าเจ็บปวด ความไร้เดียงสาของเด็กที่อยากให้ทารกพระเยซูอบอุ่นจึงขโมยมาเพื่อจะผิงไฟที่บ้านตัวเอง แต่ลืมไปว่าฐานะที่บ้านไม่ได้รวยพอที่จะซื้อท่อนฟืนได้ พร้อมกับพวกเขามีบาดแผลที่ฝังลึกในใจนั่นคือผู้เป็นพ่อต้องติดคุกจากการขโมยฟืนเพียงเพราะกลัวลูกน้อยที่เพิ่งลืมตาดูโลกต้องมาหนาวตาย ต้องชื่นชมผู้กำกับที่เล่าเนื้อหาที่ดาร์คออกมาให้สามารถดูได้ทุกวัย