Amina | อะมีนา ราชินีนักรบ (2021)

Amina | อะมีนา ราชินีนักรบ (2021)

Amina

Amina | อะมีนา ราชินีนักรบ (2021)

ในยุคนี้หนังที่เอ็มพาวเวอร์ผู้หญิงนั้นมีให้เราได้เสพอยู่มากมาย แทบจะทุกแนว ทั้งแอคชั่น หนังรัก หรือหนังชีวประวัติ วันนี้ผมจึงอยากแนะนำ หนังHD เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงกษัตริย์หญิงองค์แรกๆ ของโลกที่สามารถปกป้องอาณาจักรของเธอได้กับหนังที่มีชื่อว่า Amina อะมีนา ราชินีนักรบ’

Amina ภาพยนตร์แนว ชีวประวัติ Biography กำกับโดย Izu Ojukwu ในศตวรรษที่ 16 แซซเซา ซึ่งปัจจุบันคือเมืองซาเรีย ประเทศไนจีเรีย อะมีนา ต้องใช้ทักษะและยุทธวิธีทางทหารของเธอเพื่อปกป้องอาณาจักรของครอบครัวของเธอ

อะมีนา ราชินีนักรบ

ในอาณาจักรซัซเซาโบราณ ในยุคแห่งการกดขี่ผู้หญิง กษัตริย์ซากีผู้ปกครองครั้ง 7 ดินแดน กำลังจัดการแข่งขันกลาดิเอเตอร์ โดยให้เหล่าทาสและเชลยศึกทั้งหลายสู้รบกันเพื่อความบันเทิงของตนและปวงชน อะมีนา บุตรสาวของกษัตริย์ชี้ไปหาชายในสนามแข่งและถามว่าเขาคือใครเพราะเธอสงสัยในความแข็งแกร่งของเขา กษัตริย์ตอบว่าเขาคือ ผู้พิชิตคาบาร์ไค บุตรของจาคาดิยา ผู้นิมิตเห็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หลังจากการต่อสู้รู้ผลแพ้ชนะเป็นที่เรียบร้อย อะมีนา แอบไปที่กรงขังทาสพร้อมกับซาเลีย เพื่อนสนิท ที่นั่นพวกเธอได้พบกับ อะลาดี อาเมห์ ซึ่งอะมีนาได้ขอให้ผู้ติดตามปล่อยตัวเธอและให้เธอมาเป็นคนติดตามของเธอแทน ตั้งแต่อะมีนาเห็นการสู้รบในสนามแข่งขัน เธอก็เริ่มอยากฝึกฝนการต่อสู้เยี่ยงชายฉกรรจ์ แต่ด้วยความที่ผู้หญิงในยุคนั้นเป็นได้เพียงแม่พันธุ์และของที่มีไว้ต่อรองเจรจาเพื่อให้สงครามยุติ พ่อของเธอจึงต่อต้านแต่สุดท้ายก็ยอมใจอ่อน โดยให้ผู้พิชิตคาบาร์ไคเป็นผู้พร่ำสอนวิชาการต่อสู้ให้อย่างแข็งขัน หลายปีผ่านไป อะมีนาเติบโตเป็นสาว เห็นได้ชัดว่าการต่อสู้ของเธอไม่แพ้ผู้ใด ช่วงเวลานั้น 1 ในดินแดนของซัซเซาปกครองอยู่เริ่มอยากจะเป็นอิสระ กษัตริย์ซากีจึงส่งทหารหลายหมื่นนายไปควบคุมแต่ก็ดูท่าว่าจะล้มเหลว เขาจึงใช้วิธีเจรจาต่อรอง ซึ่งก็ได้ผลในช่วงเวลาอันสั้น 

Amina

ขณะเดียวกัน มาดากิ ที่ปรึกษาของกษัตริย์ซากีก็แอบไปคุยนอกรอบกับฝ่ายตรงข้ามเพื่อนร่วมมือกันที่จะรวมกำลังพลก่อสงครามบุกใจกลางอาณาจักรซัซเซา วันหนึ่งมาดากิส่งอะลาดี อาเมห์ ไปกักขังในคุกเพราะไม่ไว้ใจเธอ ทำให้อะมีนาโมโหเป็นอย่างมากที่จับเพื่อนเธอไปขัง กษัตริย์ซากีไม่เห็นด้วยที่มาดากิใช้อำนาจเกินตัว เขาอ้างว่าที่ทำไปเพราะจงรักภักดี แต่ซากีตอบกลับไปว่ามาดากิต้องทำตามคำสั่งกษัตริย์เท่านั้น ไม่ใช่ทำนอกเหนือคำสั่งแบบนี้ และสั่งให้ไปปล่อยตัวเพื่อนของอะมีนา วันหนึ่ง ดันมาจู หลานชายของ 1 ดินแดนที่ถูกจับมาตั้งแต่เด็กเพื่อเป็นทาสรับใช้ ได้รับคำสั่งให้ไปเจรจากับลุงของตนในบ้านเกิด จนได้รู้ความจริงว่ามาดากิมีแผนชั่วร้าย เขานำเรื่องนี้ไปบอกกับอะมีนา เธอและเพื่อนๆ จึงแอบออกไปจากเมือง ระหว่างทาง อะมีนาและดันมาจูก็ตกหลุมรักกันและแต่งงานกันในที่สุด แม้จะเป็นที่ค้านสายตาของคนรอบข้างเพราะเหมือนศัตรูแต่งงานกับศัตรู แต่เธอก็ไม่สนใจ ในวันแต่งงาน ได้มีกองทัพมาบุกและฆ่าดันมาจูทิ้งไป หลังจากเธอโศกเศร้าได้ไม่นาน ที่พระราชวัง กษัตริย์ซากีก็ล้มตายหัวใจวายเพราะเกิดจากยาพิษที่มาดากิใส่ให้เขาดื่มทุกวัน จากนั้นดามาดิก็สถาปนาตัวเองเป็นกษัตริย์แทน และกลายเป็นผู้ปกครองทั้ง 7 ดินแดน อะมีนาไม่ยอมแพ้เธอสามารถรวบรวมกำลังพลและทวงคืนอาณาจักรได้

จบไปแล้วสำหรับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ผมคิดว่าถ้าพูดถึงเนื้อหานั้นโดยมองข้ามการเล่าเรื่อง โปรดักชั่นต่างๆ ก็ถือว่าค่อนข้างเอพิคและเอ็มพาวเวอร์เป็นอย่างมาก แต่หลักๆ คือหนังมีงบที่น้อยแต่ต้องการจะสร้างหนังสงคราม มันก็เลยไม่สามารถทำให้เราเชื่อได้ว่าอาณาจักรนี้ยิ่งใหญ่ หรือแม้แต่ตัวกษัตริย์เองที่ดูไม่มีสง่าราศรี มันเหมือน 7 ตำบล 7 หมู่บ้านแย่งกันเป็นกำนันมากกว่า อีกทั้งการเกริ่นนำว่า ‘เป็นยุคที่ผู้หญิงถูกกดขี่’ ก็ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานเท่าที่ควร อะมีนา ไม่ได้ต่อสู้อะไรมากเท่าไหร่ เธอมีอภิสิทธิ์มากกว่าผู้ชายและผู้หญิงด้วยกันเองด้วยซ้ำ ฉากต่อสู้ตอนท้ายก็เหมือนกับอลิซใน Residence Evil ที่แกร่งจนจับต้องไม่ได้และชนะซอมบี้แบบงงๆ