Alluring Woman (2020)

Alluring Woman

Alluring Woman (2020)

ตำนานปีศาจจิ้งจอกเก้าหางนั้นเป็นตำนานปีศาจของหลายๆ ประเทศ ซึ่งก็มีเรื่องราวคล้ายๆ กัน จุดเริ่มต้นของมันนั้นเกิดขึ้นที่อินเดีย และได้แอบเข้ามายังประเทศจีน เมื่อถูกขับไล่ถึงย้ายไปอยู่ในญี่ปุ่น เราจึงเห็นภาพประติมากรรมมากมายในญี่ปุ่นที่มีภาพวาดของจิ้งจอกเก้าหางปรากฏอยู่ด้วย ตามคำบอกเล่าของตำนานปีศาจจิ้งจอกเก้าหางนั้น เชื่อว่ามันคือปีศาจที่พลังวิเศษและชีวิตที่เป็นอมตะ พลังที่ว่าคือการแปลงร่างเป็นมนุษย์ จริงๆ แล้วเริ่มต้นจิ้งจอกมีแค่หางเดียวแต่ถ้าหากบำเพ็ญเพียรเป็นเวลานาน เมื่อครบรอบ 100 ปี ก็จะมีหางเพิ่มขึ้น 1 หาง ดังนั้นปีศาจจิ้งจอกเก้าหางก็บ่งบอกว่าปีศาจตนนั้นมีพลังที่แก่กล้าขึ้นหลายเท่าตัว เมื่อมีพลังมากพอปีศาจจะใช้พลังแปลงร่างเป็นหญิงสาวผู้เลอค่าเพื่อหลอกล่อให้ผู้ชายลุ่มหลงและเธอก็ค่อยๆ ครอบงำพวกเขาให้สร้างอำนาจให้กับตัวเอง แต่ละประเทศต่างมีเรื่องเล่า ตำนานจิ้งจอกเก้าหางต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความเชื่อและวัฒนธรรมของภูมิภาคนั้นๆ ในวันนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ หนังออนไลน์ ที่พูดถึงตำนานเก้าหางในประเทศจีน หนังจีนเรื่องนี้มีชื่อว่า “Alluring Woman” 

Alluring Woman เป็นภาพยนตร์จีนแนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย ไฮ เทา นำแสดงโดย โจว ฮ่างตง, ซุน ซื่อหนิง, ซู หนิง และ หวง ยี่ฮาน กับหนังจีนที่ได้หยิบตำนานจิ้งจอกเก้าหางมาเล่าใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม เสริมด้วยซีจีสุดตระการตา 

Alluring Woman

ในเมืองหลวงแห่งหนึ่งของจีน ยามค่ำคืน เจียงจื่อหยา นักบุญผู้ล่าปีศาจเพื่อรักษาความสงบให้บ้านเมือง เขาได้กลิ่นตุๆ ว่าในเมืองหลวงแห่งนี้มีปีศาจแอบแฝงอยู่พร้อมกับเขาเหล่าขุนนาง เขาขอไปพบกับเหล่าขุนนางที่เมามายเพื่อจะบอกพวกเขาว่ามีปีศาจปลอมตัวเป็นนางสนมของพวกเขา แต่เหล่าขุนนางก็ไม่ได้สนใจและไล่เขาออกไป ขณะเดียวกันเจียงจื่อหยาเห็นสุนัขจิ้งจอกเก้าหางบนหลังคา เขาจึงวิ่งไล่ตามเพื่อจะกำจัด ทั้งคู่วิ่งเข้าไปในป่าและเกิดการปะทะกัน ไม่นานแม่ทำโจ้วอ๋องก็ปรากฏตัวในป่าเพื่อล่าสัตว์ ปีศาจจิ้งจอกเก้าหางที่กำลังนอนแน่นอนอยู่หน้ารอว่าชะตากรรมจะขาดในวันนี้ไหม โจ้วอ๋องให้หมอดูประจำตัวทำนายว่าปีศาจตัวนี้ดีหรือไม่ดี ถ้าไม่ดีก็ควรฆ่าทิ้ง คำทำนายบอกว่าดีและไม่ดีเท่ากัน จะฆ่าหรือไม่ฆ่าก็ได้ แต่แม่ทัพกลับเลือกที่จะไม่ฆ่าและรอดูว่าปีศาจจิ้งจอกจะดีพอที่สมกับเขาไว้ชีวิตหรือไม่ เจียงจื่อหยาจึงปล่อยปีศาจเก้าหางเข้าไปในป่าและฝากให้คิดก่อนไปว่าจงทำตัวๆ เข้าไว้และอย่าไประรานป่วนบ้านป่วนเมือง ในวังของแม่ทัพโจ้วอ๋อง ได้รวบรวมหญิงงามในเมืองเพื่อไปคัดเลือกเป็นนางสนม ปีศาจจิ้งจอกเก้าหางตนนั้นจึงแแปลงตัวเป็นเป็นหญิงงามชื่อ ต๋าจี เพื่อตอบแทนบุญคุณโจ้วอ๋อง ที่ไว้ชีวิตเธอไว้ โดยหวังว่าจะปรนนิบัติพัดวี รับใช้โจ้วอ๋องจนแก่เฒ่า ในวังแห่งนั้นไม่ได้มีปีศาจจิ้งจอกเก้าหางที่ปลอมตัวเป็นนางสนม ยังมีอีก 1 ตัวที่ร้ายกาจและมีเล่ห์เหลี่ยมมากกว่า จึงเกิดศึกแย่งชิงแม่ทัพขึ้นในวังแห่งนี้อย่างเงียบๆ 

Alluring Woman

สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นหนังจีนอีกหนึ่งเรื่องที่เล่าตำนานปีศาจเก้าหางได้อย่างตรงไปตรงมา หนังเล่าเรื่องได้อย่างกระชับและไม่ได้ผ่านการตีความใหม่ ซึ่งผมมองว่าก็ถือเป็นวิธีการให้เกียรติตำนานอีกแบบหนึ่ง การปูเรื่องของหนังเพื่อให้คนเข้าใจในตัวปีศาจจิ้งจอกเก้าหางนั้นยังใช้เวลาน้อยไป เวลาดูก็เลยไม่ค่อยเข้าใจปูมหลังของตัวละครนี้สักเท่าไร แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเข้มข้น ถึงจะเริ่มเห็นความคิดความอ่านของตัวละครปีศาจมากขึ้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มมิติให้กับตัวละครอย่างที่ควรจะเป็น 

โดยรวมแล้ว หนังใหม่2021 เรื่องนี้ยังมีหลายช่วงที่ควรจะขยี้ได้มากกว่านี้ แต่จุดด้อยเหล่านั้นก็ถูกมองข้ามและอภัยได้ด้วยฉากต่อสู้ที่อลังการและเน้นซีจีเป็นหลัก ตัวละครปีศาจในเรื่องก็ออกแบบมาให้น่าสงสารเหมือนอย่างที่ตั้งใจไว้และช่วยเสริมให้ตัวละครปีศาจน่าเอาใจช่วยและซีจีที่สร้างจิ้งจอกขึ้นมาก็ถือว่าเนียนใช้ได้ หนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับใครที่ต้องการจะรู้ตำนานปีศาจจิ้งจอกเก้าหางของจีนอย่างละเอียด เพราะเรื่องนี้ก็เล่าได้อย่างครบถ้วนดีทีเดียว