A Mouthful of Air (2021)

A Mouthful of Air

A Mouthful of Air (2021)

ปีที่ผ่านมา นักแสดงสาวอย่าง อะแมนดา ไซเฟร็ด เพิ่งได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิง เป็นครั้งแรกในชีวิตของเธอ ซึ่งเราได้เห็นพัฒนาการทางแสดงที่ดีขึ้นและท้าทายขึ้นเรื่อย นับจาก Mean Girls (2004) ซึ่งวันนี้ผมก็อยากหยิบ หนังHD เรื่องล่าสุดของเธอที่มีบทค่อนข้างท้าทายเช่นเดียวกัน โดยเธอเล่นเป็นคนซึมเศร้าที่ต้องเลี้ยงดูลูกถึง 2 คน ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่อง ‘A Mouthful of Air’

A Mouthful of Air ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Amy Koppelman จูลี่ เดวิสเขียนหนังสือเด็กขายดีเกี่ยวกับการไขความกลัวของคุณ แต่ยังไม่ได้ไขหนังสือของเธอเอง เมื่อลูกสาวของเธอเกิด บาดแผลนั้นก็ถูกนำมาสู่เบื้องหน้า และด้วยเหตุนี้ การต่อสู้อันดุเดือดเพื่อเอาชีวิตรอด 

A Mouthful of Air

เรื่องราวของ จูล นักวาดหนังสือการ์ตูนสำหรับเด็ก เธออาศัยอยู่กับ อีธานสามี และ เท็ดดี้ ลูกชายตัววัยแบเบาะ จูลมีอาการซึมเศร้า การวาดรูปพอจะช่วยบรรเทาความหม่นหมองในจิตใจเธอได้บ้าง วันหนึ่งหลังจากที่อีธานออกไปทำงาน จูลเลี้ยงลูกโดยลำพังในอพาร์ตเมนต์ที่เต็มไปด้วยภาพวาดสีรุ้งที่เธอตกแต่ง จูลหยิบคัตเตอร์จากห้องรับแขก เธอเข้าไปในห้องแต่ไม่ได้ล็อคประตู เพราะคอยลองลูกชายในรถเข็น เธอค่อยๆ ดึงคัตเตอร์ออกมาและเล็งไปที่ข้อมือ นี่ถือเป็นครั้งแรกที่จูลพยายามฆ่าตัวตาย สภาวะแวดล้อมไม่ได้มีปัญหาในการใช้ชีวิต แต่เป็นเพราะสารเคมีในร่างกายที่ยากจะควบคุม อีธานจึงจำเป็นเรียก บ๊อบบี้ แม่ของจูลมาช่วยเลี้ยงลูกชายเพราะไม่มีอะไรปลอดภัยอีกต่อไป ทั้งยังให้จูลไปพบกับ ดร.ซิลเวสเตอร์ ที่คอยบำบัดและให้ยาซึมเศร้ากับจูล อีธานพยายามจะช่วยเหลือภรรยาสุดกำลัง ทั้งพาไปหาหมอ พบปะเพื่อนฝูง หรือแม้กระทั่งจะย้ายบ้าน แต่อย่างหลังนั้นจูลไม่เห็นด้วย เพราะอพาร์ตเมนต์คือคอมฟอร์ดโซนของเธอ มีครั้งนึงที่จูลลองไปซื้อของที่ซูเปอร์มาเก็ตกับเท็ดดี้ การเลือกของกลายเป็นอุปสรรคและทำให้เธอเครียด เธอยืนเหม่ออยู่อย่างนั้นจนร้านจะปิดและทิ้งให้ลูกชายอยู่ในรถเข็นโดยไม่รู้ตัว แต่พนักงานก็เรียกให้เธอมีสติ เมื่ออีธานรู้เรื่องนี้จึงบังคับให้เธอไปหมออีกครั้งและดุที่เธออยู่กับลูกชายโดยลำพัง แต่จูลมองว่าไม่ใช่ปัญหา จนทั้งคู่ทะเลาะกัน แต่ทุกอย่างก็ดีขึ้นเพื่อปรับความเข้าใจกันแล้ว

A Mouthful of Air

จูลไปตรวจครรภ์อีกครั้งและพบว่าเธอกำลังจะมีลูกคนที่สอง สิ่งที่ตามมาคือความเครียดที่ไม่สามารถคาดเดาอารมณ์ได้ อีธานและจูลไปหาหมอเพื่ออยากรู้พัฒนาการเด็กในท้อง ซึ่งเด็กมีครบ 10 นิ้วและสมบูรณ์ดี จากนั้นพวกเขาก็ไปดูบ้านหลังใหม่ อีธานรู้เพศของเด็กแล้ว เขาบอกกับจูลที่สวนสาธารณะว่าลูกคนที่สองเป็นผู้หญิง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ จูลมีอาการแพนิค เธอไม่อยากให้ลูกเป็นผู้หญิง เพราะมันทำให้เธอนึกถึงอดีตที่แสนเจ็บปวดของเธอเอง ทั้งคู่ไปดร.ซิลเวสเตอร์เพื่อพูดคุยเรื่องนี้ หลายเดือนผ่านไป ท้องจูลป่องขึ้น พวกเขาเริ่มย้ายของไปอยู่บ้านใหม่แล้ว และแล้วก็มาถึงวันที่จูลคลอดลูก แม่ของเธอมาเยี่ยมที่โรงพยาบาลและให้กำลังใจเธอว่า จูลเป็นแม่ที่ดีได้แน่นอน จูลยังคงฝันถึงวัยเด็กที่พ่อเป็นคนอารมณ์ร้อนและมักจะทำร้ายร่างกายของเธอ และนี่ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เธอกลายเป็นคนแบบนี้ แต่อย่างเธอโชคดีที่มีสามีที่เข้าใจและแม่ที่ไม่ทิ้งเธอไปไหน

เป็น หนังคมชัดHD อีกเรื่องที่ทำให้เราเข้าใจคนที่มีภาวะซึมเศร้า อแมนด้า นักแสดงหลักก็ถ่ายทอดอารมณ์นั้นออกมาได้เป็นอย่างดี ทำให้ตลอดเรื่องนั้นอิมแพ็คได้ แม้จะไม่ได้หวือหวามากแต่ก็เต็มไปด้วยอารมณ์ที่ตึงเครียดตลอดทั้งเรื่อง โดยรวมถือเป็นหนังที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้ดูครับ แต่ถ้าหากใครมีอาการซึมเศร้าอยู่ก็อาจจะต้องเลี่ยงไปก่อน