3022 | 3022 วัน ฝ่าวิกฤติแพนเจีย (2019)

3022 | 3022 วัน ฝ่าวิกฤติแพนเจีย (2019)

3022 | 3022 วัน ฝ่าวิกฤติแพนเจีย (2019)

เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงอยากให้โลกแตกในเร็ววัน เพราะปัญหาหลายรูปแบบต่างถาโถมเข้ามากระทบชีวิตหลายคนจนบางคนก็สุดจะทน หรือเราอาจจะเป็นมนุษย์รุ่นสุดท้ายที่จะได้ใช้ชีวิตบนดาวเคราะห์ที่เรียกว่าโลก ก็ได้ วันนี้ผมมีหนังเรื่องหนึ่งที่จะแนะนำให้ทุกคน ดูหนังออนไลน์ ซึ่งพูดถึงโลกในอนาคตที่มนุษย์ได้ทดลองสร้างอาณานิคมบนดาวเคราะห์ดวงใหม่ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “3022 วัน ฝ่าวิกฤติแพนเจีย”

3022 ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย John Suits เรื่องราวในโลกอนาคตที่มนุษยชาติมีภารกิจไปสร้างอาณานิคมยังดาวดวงใหม่เผื่อว่าวันหนึ่งโลกเกิดความเสียอะไรขึ้นมาสายพันธุ์มนุษย์จะได้ไม่สูญพันธุ์ และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เมื่อวันหนึ่งโลกมีดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนจนแหลกสลาย นักบินอวกาศที่เหลือจึงเป็นผู้รอดชีวิตกลุ่มสุดท้าย 

3022 วัน ฝ่าวิกฤติแพนเจีย

ในปี 2190 สถานีอวกาศ แพนเจีย กำลังเติมเชื้อเพลิงให้กับยานที่มุ่งหน้าไปยังอาณานิคมอวกาศแห่งแรกของโลกในชื่อ ยูโรพา วัน เพื่อไปสำรวจในช่วงเวลา 10 ปี นำร่องโดยนักบินอวกาศชาวอเมริกัน 4 คน ได้แก่ กัปตันจอห์น เลน วิศวกรแจ็กกี้ มิลเลอร์ ดร.ริชาร์ด วาลิน และลิซ่า บราวน์ ในปีแรก พวกเขามีปฏิสัมพันธ์กันดี เลนและมิลเลอร์เริ่มคบหากัน เมื่อเข้าสู่ปีที่ 5 การแยกกลุ่มนั้นมีผลกับพวกเขา เลนประสบกับความสยดสยองในช่วงเวลากลางคืน นักบินส่วนใหญ่มีสภาพจิตใจไม่พร้อมที่จะทำภารกิจต่อไป พวกเขายอมรับว่าภารกิจล้มเหลว ต่อมามีคลื่นกระแทกจากการระเบิดครั้งใหญ่ได้สร้างความเสียหายให้กับแพนเจีย นักบินพยายามติดต่อมายังโลกหลายครั้งแต่ไร้สัญญาณตอบกลับ ในที่สุดพวกเขาก็พบหลักฐานว่าโลกถูกดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนจนไม่เหลือสิ่งมีชีวิต มิลเลอร์ใช้แคปซูลฉุกเฉินเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต วาลินพบว่ามีเชื้อเพลิงไม่เพียงพอที่จะย้ายถิ่นฐาน มิลเลอร์พยายามจะขึ้นยานหลบหนี พ็อดทำงานผิดปกติทำให้การเดินทางล้มเหลว 3 เดือนผ่านไป ระบบช่วยชีวิตของแพนเจียสูงถึง 55% วาลินพูดคุยกับตัวเองเป็นประจำและมิลเลอร์ก็ใช้ยาระงับประสาท เลนขอให้มิลเลอร์ช่วยเขาวางแผนเอาตัวรอด ทั้งสองตัดสินใจแยกสถานีสองแห่งของแพงเจียด้วยการควบคุมการระเบิด ปล่อยให้แหล่งจ่ายออกซิเจนของสถานีเหล่านั้นเติมเต็มอย่างเพียงพอ และเข้าสู่การหลับลึก เลนตื่นขึ้นอย่างกะทันหันจากสัญญาณเตือนของยาน ขณะที่มิลเลอร์เสนอให้กินยาฆ่าตัวตาย เธอเห็นกระสวยอวกาศลอยผ่านไป ในนั้นมี กัปตันไดแอน อูเรส เธออธิบายว่าเมื่อการระเบิดทำลายสถานีทำให้พวกเขามุ่งหน้าไปยังแพงเจีย

3022

พวกเขาเฉลิมฉลองร่วมกัน มิลเลอร์คำนวณว่าเมื่อมีคนเพิ่มจะทำให้ออกซิเจนหมดภายในหนึ่งเดือนแทนที่จะเป็นสามปี เธอยืนกรานที่จะเดินทางกลับโลกด้วยกระสวยอวกาศ ISS จนกระทั่งไดแอนยอมรับว่าเธอเห็นโลกระเบิดอย่างรุนแรง ไดแอนบอกเลนว่าทีมของเธอค้นพบว่าการช่วยชีวิตที่เหลือไม่เพียงพอ วินเซนต์สารภาพว่าฆ่าเพื่อนร่วมงานชาวอเมริกันสองคนเพื่อให้แน่ใจว่าตัวเองจะรอด เขาและโธมัสก่อกบฏ สังหารไดแอน จากนั้นก็โจมตีเลนและมิลเลอร์ เลนถูกแทงและนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศสสองคนหลบหนี วินเซนต์เอาชนะเลนและจุดชนวนให้เกิดการระเบิด แบ่งแพนเจียออกเป็นสองส่วน เลนเปิดประตูด้านนอกเพื่อให้ร่างของวินเซนต์ออกสู่อวกาศ มิลเลอร์ติดต่อเลนผ่านระบบอินเตอร์คอม การระเบิดทำให้กระสวยเสียหาย เลนไม่สามารถเดินทางไปหามิลเลอร์ได้ทันเวลา ขณะที่มิลเลอร์อยู่นอกขอบเขตการสื่อสาร เลนสัญญากับเธอว่าวันหนึ่งเขาจะพบเธอ ในปี 2198 เลนอาศัยอยู่ตามลำพังและทรมานจากอาการประสาทหลอน แต่ยังสแกนพื้นที่อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เขาหาตำแหน่งสถานีที่หายไปในวันที่ 3022 ในรายการบันทึก เมื่อซ่อมกระสวยแล้ว เขาขึ้นสถานีสองไม่แน่ใจว่ามิลเลอร์ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เขาพบว่ามิลเลอร์ทรุดตัวลงในที่พักชั่วคราว อ่อนแอแต่ยังมีชีวิตอยู่ พวกเขาก็พบกันอีกครั้ง 

สำหรับ หนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้ ผมรู้สึกพล็อตหนังแนวไซไฟส่วนใหญ่ก็จะประมาณนี้แหละ โลกกำลังป่วยหนังเลยต้องไปหาที่อยู่ใหม่ แต่ประเด็นอื่นๆ ของหนังต่างหากที่น่าสนใจของหนังแนวนี้ บางเรื่องก็ปรัชญาจ๋าไปเลย บางเรื่องก็กลายเป็นหนังสยองขวัญอย่าง Alien หรือบางเรื่องก็เน้นที่การเอาตัวรอดอย่างเรื่อง Oxygen และผมว่าเรื่องนี้ก็เช่นกัน ซึ่งถ้าหากจะมาในเวย์การเอาตัวรอด ผมว่าหนังสอบตกในแง่นี้ เพราะหนังไม่ได้ทำให้เราลุ้นมากพอ หรืออยากเอาใจช่วยตัวละครคนไหนเลย แต่ถ้ามองในแง่โปรดักชั่น ก็ถือว่าใช้ได้อยู่