25Th Hour | 25 ช.ม. ชนเส้นตาย (2002)

25Th Hour | 25 ช.ม. ชนเส้นตาย (2002)

25Th Hour

25Th Hour | 25 ช.ม. ชนเส้นตาย (2002)

สไปค์ ลี ผู้กำกับที่เพิ่งคว้ารางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปี 2019 จากเรื่อง BlacKkKlansman เรื่องราวของนักสืบคนดำที่เข้าไปแฝงอยู่ในกลุ่มขนคนขาวที่แอนตี้คนดำ สไปค์ ลี แจ้งเกิดจากหนังเรื่อง Do the Right Thing (1989) หนังHD ส่วนใหญ่ของเขาจะพูดถึงประเด็นคนผิวดำที่ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม ซึ่งเขาเล่าออกมาให้การต่อสู้นั้นดูบันเทิงและเสียดสีไปในเวลาเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น Malcolm X ในปี 1992 ที่นำแสดงโดย เดนเซล วอชิงตัน หรือ Pass Over ในปี 2018 ที่ใช้วิธีถ่ายทำแบบบันทึกการแสดงละครเวที โดยวันนี้ผมมีหนังคุณภาพอีกเรื่องที่แฝงประเด็นสังคมได้อย่างแนบเนียน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “25Th Hour 25 ช.ม. ชนเส้นตาย”

25Th Hour ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ เดวิด เบนิออฟ เป็นผลงานกำกับของ สไปค์ ลี เขียนบทโดย เดวิด เบนิออฟ นำแสดงโดย เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน รับบทเป็น มอนตี้, ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน รับบทเป็น เจค็อบ และ แบร์รี่ เปปเปอร์ รับบทเป็น แฟรงก์ 

25 ช.ม. ชนเส้นตาย

บนถนนในเมืองนิวยอร์ก มอนตี้และโคสยา เพื่อนของเขา กำลังยืนดูสุนัขที่นอนบาดเจ็บอยู่บนถนนเพราะโดนสุนัขตัวอื่นรุมกัด ในตอนแรกมอนตี้ตั้งใจจะยิงเขาแต่เปลี่ยนใจหลังจากที่ได้สบตากับมัน พร้อมกับตัดสินใจพามันไปที่คลินิกใกล้ๆ แทน เรื่องราวผ่านไปสู่ปี 2002 มอนตี้กำลังจะเริ่มรับโทษจำคุก 7 ปีในข้อหาค้ายาเสพติด เขานั่งอยู่ในสวนสาธารณะกับ ดอยล์ สุนัขของเขาโดยคิดถึงวันสุดท้ายของอิสรภาพ เขาวางแผนที่จะพบเพื่อนสมัยเด็กของเขา แฟรงก์และเจคอบ ในคืนนั้นที่คลับกับ เนเชอเรล แฟนสาวของเขา แฟรงก์ เป็นพ่อค้าที่ฮอตที่สุดในวอลล์สตรีทและ เจคอบ เป็นครูมัธยมปลาย เขาไปเยี่ยม เจมส์ พ่อของเขาอดีตนักดับเพลิงซึ่งตอนนี้เป็นเจ้าของบาร์ มอนตี้ เพื่อนๆ และแฟนสาวพบกันที่คลับ มอนตี้และแฟรงก์พูดคุยถึงอนาคตหลังจากออกมาจากคุก แฟรงก์บอกว่าพวกเขาสามารถเปิดบาร์ด้วยกันได้ แฟรง์หาเรื่องเนเชอรีล โดยบอกว่าเธอใช้เงินฟุ่มเฟือย ซึ่งเป็นสาเหตุให้มอนตี้ต้องขายยา มอนตี้กำลังคุยกับญาติของเขาที่เคยติดคุกเพื่อขอคำแนะนำ หลังจากที่คลับ เขาไปที่สวนสาธารณะกับเจคอบและแฟรงค์และขอให้เจคอบดูแลดอยล์ เขากลัวที่จะถูกข่มขืนในคุกและขอให้แฟรงก์ต่อยเขาเพื่อจะได้มีใบหน้าที่ไม่ยั่วเพศ แฟรงก์ปฏิเสธแต่มอนตี้พยายามยั่วยุเขาจนกระทั่งเจคอบเข้ามาขัดขวางและมอนตี้ก็โจมตีเขา แฟรงก์คว้าตัวมอนตี้ขึ้นมาและต่อยเข้าที่หน้าทำให้เลือดไหลและจมูกหัก แฟรงก์น้ำตาคลอ มอนตี้ลุกขึ้นและกลับบ้าน ขณะที่พ่อของเขาขับรถพามอนตี้ไปที่คุก เจมส์พาขับรถไปอีกเส้นทางเพื่อชมวิว มอนตี้เห็นขบวนพาเหรดในเมืองและเขาจะต้องคิดถึงมันแน่ๆ 

25Th Hour

เนื่องจากหนังเรื่องนี้ถ่ายทำในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ 9/11 ขึ้นในปี 2001 สไปค์ ลี ผู้กำกับจึงตัดสินใจดัดแปลงเนื้อเรื่องให้เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ดังกล่าว ถ้าหากในประเทศไทยก็จะมีหนังอย่าง เรื่องตลก69 ของเป็นเอก รัตนเรือง ที่บันทึกประวัติศาสตร์เหตุการณ์ววิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 นี่จึงเป็นหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่พูดถึงเหตุการณ์ 9/11 และบันทึกบรรยากาศในช่วงเวลานั้น ความสดใหม่นี้ทำให้ 25th Hour ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในหนังประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุด

ความรู้สึกที่ได้ดู หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ถ้าหากไม่รู้ว่าที่มาของหนังอาจจะคิดว่ามันคือหนังเรื่องราวของชายคนหนึ่งในคืนก่อนที่เขาจะเข้าคุก หนังดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ แล้วก็จบแบบไม่มีตื่นเต้น แต่นั่นคือความตั้งใจของผู้กำกับ การฉายให้เห็นถึงคนๆ หนึ่งที่กำลังหมดหวังกับชีวิต คือการสะท้อนความรู้สึกของอเมริกาในช่วงเวลานั้น ในค่ำคืนที่มอนตี้เดินเตร็ดเตร่ก็เหมือนกับชะตากรรมของประชาชนที่ไร้ทิศทาง การแสดงของเอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน นั้นน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ เขาจะเป็นที่จดจำไปอีกนานกับบทบาทนี้